Vai trò của Protein trong thực phẩm là gì? Protein không chỉ là nguồn dinh dưỡng chính trong thực phẩm mà nó còn góp phần cải thiện mùi vị và tạo nên cấu trúc của món ăn đó. Bài viết sau đây hãy cùng BosuGold tìm hiểu vai trò của protein trong thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày.
Vai trò của Protein trong thực phẩm: Đem đến vị ngọt cho món ăn
Protein đem đến dư vị ngọt ngào cho món ăn. Món ăn càng giàu protein thì chúng càng ngọt và mùi vị nồng hơn. Vị ngọt đó không phải là vị ngọt gắt từ đường, mà là vị ngọt dịu dàng và đậm đà đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng và dễ chịu khi thưởng thức món ăn. Ngược lại, khi bạn thưởng thức một món ăn nghèo protein thì bạn sẽ có cảm giác trống vắng, thiếu mất đi thứ gì đó quen thuộc.
Do đó, nhờ công dụng bổ sung vị ngọt cho món ăn nên khi thiếu protein thì chúng ta thường cho thêm chất điều vị hoặc đường để đánh lừa vị giác của người ăn.
Chất điều vị được sử dụng để cân bằng, làm tròn vị và tăng vị cho món ăn giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn và muốn ăn nhiều hơn. Khi được sử dụng ở mức vừa phải chúng giúp cải thiện vị ngon của món ăn, nhưng nếu sử dụng quá mức thì sẽ gây phản tác dụng. Vị ngọt của bột ngọt không dư đọng lại ở miệng sau khi nuốc món ăn mà sẽ là vị ngọt lợ ở đầu lưỡi và để lại cảm giác nôn nao, khó tả cho người thưởng thức món ăn.
Còn đường thì ngọt, nên các món ăn nghèo protein thì thường người ta sẽ sử dụng những nguyên liệu tươi mới để chế biến và đường luôn được thêm vào. Việc nhận biết những món ăn có độ ngọt từ đường luôn rất dễ nhận ra vì độ ngọt của đường không bao giờ dịu dàng được như độ ngọt từ protein.
Vì vậy, khi thưởng thức một món ăn giàu protein thì vị ngọt sẽ ở lại nơi dư vị của người ăn, còn thưởng thức thức ăn có vị ngọt từ đường thì người ăn sẽ cảm thấy vị ngọt ngay từ khi đưa món ăn vào miệng. Đường là gia vị nặng nên khi thêm đường vào món ăn cũng sẽ giúp trọng lượng món ăn tăng theo, Do đó đường vừa giúp che vị vừa giúp nhà sản xuất giảm giá thành món ăn hiệu quả.
Đối với chất béo thì chất béo là vị cứu tinh số 1 của các món ăn nghèo protein và đồ ăn cũ. Chất béo đem lại cho người ăn cảm giác mượt mà, thoải mái gọi là mouthfeel. Khi được đưa vào miệng thì chất béo sẽ tan chảy và bao phủ khắp lưỡi, làm cho người ăn khó cảm nhận được mùi vị thật sự của món ăn.
Do đó, bạn không phải ngạc nhiên khi những món bánh để khá lâu nhưng vẫn ngon đến như vậy. Chất béo như phô mai phết lên bánh được nướng lên sẽ che đi mùi bánh cũ. Đặc biệt, với các loại thực phẩm công nghiệp như sữa đặc có đường thì nhà sản xuất sẽ cho chất béo nhiều hơn và giảm lượng protein.
Protein tái cấu trúc và kết cấu cho món ăn
Protein cung cấp cho món ăn cấu trúc và kết cấu cho phép món ăn có thể giữ nước, giúp ăn ngon miệng và dễ ăn hơn. Ví dụ, protein sẽ giúp tạo các màng liên kết giúp giữ các bóng khí khi bị khuấy trộn. Điển hình là món bánh bông lan với các khoảng trống bên trong bánh, bọt cà phê khi khuấy,…
Bên cạnh đó, sữa chua cũng là một ví dụ điển hình khác về kết cấu của protein. Kết cấu của protein có trong sữa được gọi là casein giúp tăng độ đông, độ đặc của sữa chua
Ngoài ra, protein còn khi nấu chín còn tạo thêm màu sắc cho món ăn do nhóm amin liên kết với carbohydrate và tạo ra sắc tố nâu. Ví dụ điển hình nhất cho việc này chính là trứng, trong trứng có 10 – 15% protein tính theo trọng lượng. Và khi chiên trứng lâu bạn sẽ thấy trứng sẽ có viền chuyển sang màu nâu khi trứng chín.
Và hầu hết các loại bánh đều được chế biến từ trứng vì protein trong trứng giúp các thành phần của bánh trong công thức liên kết tốt với nhau tạo thành bột bánh động nhất. Các protein trong trứng liên kết và tạo nên một mạng lưới trong quá trình trộn và nướng bánh tạo nên chiếc bánh hoàn thiện.
>> Xem thêm:
KẾT LUẬN
Từ bài viết trên bạn đã có thể hiểu được tầm quan trọng của protein đối với thực phẩm là vô cùng lớn. Protein không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho món ăn mà còn mang lại nguồn vị giác ngọt ngào tự nhiên, Giúp giữ bọt khí cho món ăn, giữ nước, tạo màu và liên kết tốt để có thể tạo ra nhiều món ăn phong phú và ngon miệng hơn.
———————————————————–
BosuGold tự hào là sản phẩm đầu tiên chứa nguồn đạm thủy phân tự nhiên, cung cấp trực tiếp nguồn Đạm cần thiết cho cơ thể mà không cần trải qua quá trình tiêu hóa mà được hấp thu trực tiếp qua ruột non. Bên cạnh đó, sản phẩm còn cung cấp tới 16 loại acid amin (trong đó có nhiều loại mà cơ thể không tự tổng hợp được như Valin, Leucin, Isoleucin, Threonin, Methionin, Lysin, Phenylalanin, tryptophan, Arginin và Histadin), giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng chỉ sau 3-5 ngày sử dụng.