“Phẫu thuật xong nên ăn gì?” là thắc mắc được nhiều người quan tâm để xây dựng chế độ ăn hợp lý và giàu dưỡng chất giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!
Các giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật
Trải qua thời gian dài phẫu thuật, cơ thể người bệnh thường tiêu hao rất nhiều năng lượng dẫn đến mất sức và mệt mỏi. Điều này làm hệ miễn dịch suy yếu và cần được chăm sóc cẩn thận để mau chóng phục hồi lại trạng thái bình thường. Lúc này, các chuyên gia khuyến nghị cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh theo từng giai đoạn để chuyển hóa tốt nhất các dưỡng chất. Trước hết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những giai đoạn cơ thể phục hồi sau phẫu thuật:
>> Xem thêm:
- Sau phẫu thuật nên ăn gì để nhanh lành vết thương, sớm phục hồi
- Sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn, gợi ý chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật
- Sau phẫu thuật kiêng thịt gà bao lâu? Vì sao phải kiêng thịt gà sau mổ?
- Xây dựng thực đơn cho người sau phẫu thuật phục hồi sức khỏe nhanh chóng
Giai đoạn từ 6 – 24 tiếng sau mổ
Ở giai đoạn từ 6 – 24 tiếng sau phẫu thuật, cơ thể người bệnh vẫn chưa thể hấp thụ được các thực phẩm rắn bình thường. Để đảm bảo lượng calo cần thiết cho việc nuôi dưỡng, bệnh nhân cần được tăng cường bổ sung nước, chất điện giải và glucid. Giai đoạn này thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ thực hiện phương pháp truyền tĩnh mạch với các loại dịch truyền như Glucose 5% và 30%, NaCl 0,9%, 1 hoặc 2 ống KCl.
Tuy nhiên, nếu trường hợp bệnh nhân bị trướng bụng cần hạn chế uống nước. Với bệnh nhân không phẫu thuật hệ tiêu hóa, vẫn có thể bổ sung nước với thời gian uống cách nhau 1 tiếng và lượng nước uống khoảng 50ml. Ngoài nước lọc, bệnh nhân cũng nên hấp thụ thêm nước đường, nước luộc rau hay nước hoa quả để tăng cường dưỡng chất nạp vào cơ thể. Cần lưu ý rằng: mỗi thể trạng người bệnh và mỗi ca phẫu thuật có những đặc điểm riêng biệt, người nhà nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho thắc mắc “phẫu thuật xong nên ăn gì?”.
Giai đoạn sau 24 tiếng sau mổ
Đối với giai đoạn phục hồi kể từ sau 24 tiếng trải qua phẫu thuật, chế độ dinh dưỡng của người bệnh cần tăng dần protein và năng lượng. Theo khuyến nghị từ bác sĩ, người bệnh nên hấp thụ từ 500 kcal và 30gr protein mỗi ngày. Sau 1 – 2 ngày tăng dần liều lượng lên từ 250 – 500 kcal/ ngày và tiếp tục tăng đến mức tối đa 2000kcal/ ngày.
Việc bổ sung đẩy đủ các chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng, giúp hạn chế tình trạng xảy ra viêm nhiễm vùng vết thương cũng như tăng đề kháng để cơ thể phục hồi sức khỏe. Vậy phẫu thuật xong nên ăn gì ở giai đoạn này?
Theo chuyên gia, phẫu thuật xong nên ăn gì đầu tiên, người bệnh nên hấp thụ các thực phẩm được chế biến dưới dạng lỏng và mềm để dễ tiêu hóa. Ngoài ra, cũng có thể dùng nước ép thịt để thay thế trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với sữa. Đồng thời, phẫu thuật xong nên ăn gì cũng cần sử dụng thêm các thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B, C nhiều như nước cam, chanh…giúp cơ thể người bệnh tăng cường miễn dịch tự nhiên.
Trong giai đoạn này, để người bệnh hấp thụ tối đa các chất nạp vào cơ thể cần chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 – 6 bữa) để vừa giúp cung cấp năng lượng, vừa làm giảm áp lực cho dạ dày.
Giai đoạn phục hồi
Với thắc mắc phẫu thuật xong nên ăn gì ở giai đoạn phục hồi, các chuyên gia khuyến nghị ở giai đoạn này người bệnh cần được cung cấp đầy đủ calo và protein để đẩy nhanh tốc độ làm lành vết thương và tăng thể trọng. Vết thương người bệnh ở giai đoạn này đã bắt đầu liền lại và sức khỏe người bệnh cũng ổn định hơn các giai đoạn trước. Vậy nên, xây dựng chế độ ăn cần nạp từ 120 – 150gr protein/ ngày và 2500 – 3000 kcal/ngày.
Hệ tiêu hóa và các cơ quan chức năng ở cơ thể người bệnh cũng đã dần phục hồi và khỏe mạnh hơn nên không nhất thiết phải chế biến thực phẩm dưới dạng lỏng. Thay vào đó, nên đa dạng hóa các cách chế biến để giúp cung cấp năng lượng cho bệnh nhân hiệu quả hơn.
Giai đoạn này người bệnh vẫn có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày ( 5 – 6 bữa) với nhiều thực phẩm hấp thụ như trứng, thịt, sữa… để cung cấp đủ lượng đạm cần thiết. Đồng thời, thực đơn nên tăng cường thêm các vitamin nhóm B, C và các khoáng chất thiết yếu khác như kẽm, sắt… trong các loại hoa quả tươi.
Phẫu thuật xong nên ăn gì để mau hồi phục
Chế độ dinh dưỡng đối với các loại phẫu thuật bệnh hầu như tương tự nhau, chỉ trừ một vài phẫu thuật đặc biệt. Do đó, cần xây dựng thực đơn giàu dưỡng chất theo khuyến nghị của chuyên gia để người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Trong đó, phẫu thuật xong nên ăn gì không thể thiếu các nhóm chất sau:
Protein
Protein là dưỡng chất quan trọng giúp rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi sau phẫu thuật. Theo nghiên cứu, hàm lượng protein mà cơ thể hấp thụ có tác dụng chữa lành vết thương nhanh chóng. Bởi vì, protein tham gia vào quá trình cấu trúc tế bào và sửa chữa những tế bào đã bị tổn thương. Protein cũng giúp cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể và góp phần tăng cường miễn dịch tự nhiên – bao gồm cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào.
Những thực phẩm giàu lượng protein cần bổ sung cho người bệnh như thịt gà, thịt bò, các loại cá… Ngoài ra, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó… cũng chứa hàm lượng protein tương đối cao và có lợi đến quá trình phục hồi sức khỏe.
Chất xơ
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh phẫu thuật xong nên gì bổ sung thực đơn giàu chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày. Bởi, sau phẫu thuật người bệnh thường dễ mắc phải bệnh táo bón. Điều này dễ ảnh hưởng đến tâm lý và cơ thể người bệnh, gây cảm giác khó chịu làm giảm tốc độ hồi phục. Do đó, chủ động bổ sung thực phẩm có nhiều chất xơ là biện pháp làm giảm nguy cơ mắc táo bón hiệu quả, hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho người sau phẫu thuật.
Trong số thực phẩm chứa chất xơ thì rau củ có nguồn cung dồi dào và có đa dạng các lựa chọn để bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, khi chăm sóc người bệnh chưa biết phẫu thuật xong nên ăn gì, rau củ khi sử dụng cần tuân theo nguyên tắc ăn chín – uống sôi để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh trong giai đoạn phục hồi.
Vitamin và khoáng chất
Nhóm vitamin và khoáng chất là những thành dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể người bệnh. Đây cũng là gợi ý của chuyên gia dành cho câu hỏi “Phẫu thuật xong nên ăn gì?” để đẩy nhanh việc hồi phục.
Cơ thể người bệnh ở giai đoạn phục hồi này cần ưu tiên bổ sung nhiều vitamin A, C và D để làm lành vết thương nhanh và chống nhiễm trùng vết mổ. Ngoài ra, người bệnh chưa nắm rõ phẫu thuật xong nên ăn gì cũng cần lưu ý tăng cường thêm những thực phẩm giàu canxi và kẽm để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật
Bên cạnh chế độ giàu dưỡng chất để đẩy nhanh quá trình hồi phục, các chuyên gia còn nhắc nhở người bệnh nên lưu ý những điều sau để việc chăm sóc diễn ra hiệu quả:
Sử dụng sản phẩm bổ sung đúng cách
Các sản phẩm bổ sung được các chuyên gia khuyến nghị sử dụng để đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Vậy nên cần người bệnh cần tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi chọn mua và sử dụng sản phẩm bổ sung để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Một gợi ý về sản phẩm bổ sung tăng sức đề kháng giúp đẩy nhanh quá trình điều trị sau phẫu thuật được chuyên gia PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia khuyên dùng chính là Bosugold. Đạm thủy phân tự nhiên Bosugold là sản phẩm giàu nguồn đạm tự nhiên được sản xuất theo phương pháp thủy phân.
Công nghệ này giúp chuyển hóa nguồn đạm thành năng lượng nuôi dưỡng các cơ quan trở nên dễ dàng hơn. Sản phẩm này thích hợp dành cho bệnh nhân suy nhược, người mới ốm dậy và sau phẫu thuật sử dụng, nhận được phản hồi tích cực từ phía người dùng.
Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật
Cơ thể người bệnh sau phẫu thuật rất nhạy cảm, các vết thương nếu không xử lý và chăm sóc kỹ càng sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và sưng mủ. Do đó, các bác sĩ khuyên bệnh nhân luôn theo dõi vết thương mỗi ngày để sớm có biện pháp xử lý trong trường hợp nhiễm trùng.
Ngoài ra, người nhà cũng nên lưu ý khử trùng tay trước và sau khi chạm vào vùng vết thương để tránh vi khuẩn, bụi bẩn.. bám vào gây nhiễm trùng. Đồng thời, người bệnh cần lưu ý rằng băng bó vết thương đúng cách và giữ sạch sẽ, tránh cử động mạnh như cười hay hắt hơi vì có thể ảnh hưởng đến vết thương.
Ăn uống đúng cách
Như đã đề cập, chế độ ăn uống với đầy đủ dưỡng chất là cách tốt nhất để cơ thể phục hồi nhanh chóng. Chuyên gia khuyên ăn nhiều thực phẩm chứa probiotic, vitamin, chất xơ, protein cùng các khoáng chất ở các giai đoạn sau phẫu thuật.
Những dưỡng chất này hấp thụ vào cơ thể giúp chống lại hiệu quả tình trạng nhiễm trùng, tăng sức đề kháng để bảo vệ cơ thể trước các tác động xấu từ môi trường. Tuy nhiên, cần lưu ý nên giảm lượng muối và đường trong các bữa ăn và nên chia nhỏ thành nhiều bữa để cơ thể hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tốt nhất.
Trên đây là toàn bộ nội dung về “Phẫu thuật xong nên ăn gì?” giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng và hiệu quả được chúng tôi chia sẻ. Mong rằng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn chăm sóc những người thân trong gia đình thật tốt nếu chẳng may trải qua ca phẫu thuật nguy hiểm và khó khăn!