Chức năng của protein đối với cơ thể người có tầm quan trọng rất lớn. Protein được cấu tạo từ 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, tình trạng thiếu protein có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm phát triển, suy giảm miễn dịch, tác động xấu và gây hại đến các cơ quan trong cơ thể. Sau đây bạn hãy cùng Bosugold tìm hiểu chức năng của protein thông qua bài viết dưới đây nhé
Duy trì các mô cơ thể
Protein có chức năng giúp tăng trưởng và duy trì các mô cơ thể. Protein luôn trong trạng thái chuyển đổi liên tục bên trong cơ thể chúng ta. Có nghĩa là khi bình thường, các mô tế bào trong cơ thể luôn được sửa chữa và thay thế bới các protein mà cơ thể chúng ta phá vỡ để xây dựng với số lượng tương ứng.
Tuy nhiên, cơ thể cũng có thể phá vỡ nhiều protein hơn mức bình thường để sử dụng trong các nhu cầu khẩn cấp của cơ thể. Ví dụ như trong lúc bạn bị bệnh, mang thai hoặc cho con bú. Một số trường hợp cũng cần nhiều protein hơn bình thường như người đang hồi phục sau chấn thương, phẫu thuật hoặc người lớn tuổi hay vận động viên thể thao.
Chức năng của protein trong tăng cường quá trình trao đổi chất
Enzyme là loại protein giúp hỗ trợ trong hàng ngàn các phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và bên ngoài tế bào hằng ngày. Cấu trúc của enzyme cho phép chúng kết hợp với các phân tử khác bên trong tế bào gọi là chất nền, giúp xúc tác cho các phản ứng cần thiết cho quá trình trao đổi chất cơ thể.
Chức năng của protein enzyme trong các hoạt động cơ thể bao gồm:
- Tiêu hóa
- Đông máu
- Co duỗi cơ
- Sản xuất năng lượng.
Chức năng của protein trong yếu tố dẫn truyền thông tin
Một số loại protein là hormone, đóng vai trò là chất hỗ trợ giao tiếp giữa các tế bào, mô và các cơ quan khác. Những loại hormone này được tổng hợp tạo ra và được tiết ra bởi các mô hoặc tuyến nội tiết. Các hormone này sẽ được vận chuyển bên trong máu tới các mô hoặc cơ quan đích, nơi hormone liên kết với các thụ thể protein trên bề mặt tế bào.
Hormone được nhóm thành 3 loại chính:
- Protein và peptide: Được tạo ra từ một vài cho đến hàng trăm axit amin, kết thành một chuỗi;
- Steroid: Được sản xuất bởi cholesterol béo. Các hormone giới tính (testosterone và estrogen) đều dựa trên steroid;
- Amin: Được tạo ra từ những axit amin tryptophan hoặc tyrosine riêng lẻ, giúp hình thành các hormone liên quan đến giấc ngủ và quá trình trao đổi chất.
Trong đó, chức năng của protein và polypeptide chiếm phần lớn lượng hormone trong cơ thể bao gồm:
- Insulin: Hormone báo hiệu hấp thu glucose hoặc đường vào tế bào.
- Glucagon: Hormone báo hiệu phân hủy glucose dự trữ trong gan.
- HGH (hormone tăng trưởng của con người): Kích thích sự phát triển của các mô tế bào, bao gồm cả xương.
- ADH (hormon chống bài niệu): Báo hiệu thận tái hấp thu nước.
- ACTH (hormone adrenocorticotropic): Kích thích giải phóng cortisol – một yếu tố chính trong quá trình trao đổi chất.
>> Xem thêm:
- Vai trò của protein tự nhiên
- Vai trò của Protein trong thực phẩm
- Tổng hợp các thực phẩm giàu Protein
Xây dựng cấu trúc cơ thể
Một số protein có dạng sợi giúp tạo sức mạnh và độ đàn hồi cho tế bào và mô. Những protein này bao gồm:
- Keratin: Một loại protein cấu trúc có trong da, tóc và móng tay.
- Collagen: Là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, đóng vai trò là protein cấu trúc của xương, gân, dây chằng và da.
- Elastin: Chức năng của protein này có tính linh hoạt hơn vài trăm lần so với collagen. Elastin với độ đàn hồi cao cho phép nhiều mô trong cơ thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi kéo dài hoặc co bóp, chẳng hạn như ở tử cung, phổi và động mạch.
Hình thành hệ miễn dịch
Chức năng của protein giúp cơ thể hình thành các globulin miễn dịch hoặc kháng thể để chống lại tình trạng nhiễm trùng. Kháng thể là loại protein trong máu giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tác nhân có hại như vi khuẩn và virus. Nói cách khác là protein giúp cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại một loại vi khuẩn hoặc virus cụ thể, cơ thể sẽ tự động ghi nhớ cách tạo ra kháng thể đối với vi khuẩn hay virus đó. Nếu có bị vi khuẩn hay virus đó tấn công cơ thể thì các kháng thể sẽ phản ứng nhanh chóng hơn.
Duy trì độ pH thích hợp
Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ axit bazơ trong máu và các chất dịch cơ thể khác. Sự cân bằng giữa axit và bazơ được đo bằng thang pH tính từ 0 đến 14. Mức 0 là axit mạnh nhất, 7 trung tính và 14 kiềm nhất.
Các hệ thống đệm trong cơ thể giúp đảm bảo lượng chất dịch bên trong cơ thể duy trì phạm vi pH bình thường. Việc duy trì pH ở mức ổn định là điều cần thiết, vì ngay cả một thay đổi nhỏ về độ pH cũng có thể gây hại hoặc có khả năng gây tử vong.
Chức năng của protein giúp điều chỉnh pH trong cơ thể nhờ vào huyết sắc tố (loại protein tạo tế bào hồng cầu) bằng cách liên kết một lượng nhỏ axit, giúp duy trì giá trị pH bình thường trong máu. Các hệ thống đệm pH khác trong cơ thể bao gồm photphat và bicarbonate.
Cân bằng chất lỏng trong cơ thể
Chức năng của protein giúp điều chỉnh các quá trình cơ thể để duy trì cân bằng chất lỏng. Albumin và globulin là các protein trong máu giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn bằng cách thu hút và giữ nước.
Nếu bạn không tiêu thụ đủ protein, nồng độ albumin và globulin sẽ giảm. Do đó cơ thể không thể giữ máu trong mạch máu và chất lỏng sẽ bị ép vào khoảng trống giữa các tế bào. Chất lỏng tích tụ tại đó sẽ gây ra tình trạng sưng hoặc phù, đặc biệt là ở vùng dạ dày.
Vận chuyển chất dinh dưỡng
Chức năng của protein giúp vận chuyển mang các chất trong máu vào trong hoặc ra khỏi tế bào. Các chất được vận chuyển bởi protein bao gồm vitamin, khoáng chất, đường trong máu, cholesterol và oxy.
Chất vận chuyển protein đều mang tính đặc hiệu, có nghĩa là chúng sẽ chỉ liên kết với các chất cụ thể. Nói cách khác, mỗi một chất vận chuyển protein chỉ có thể là “tài xế” của duy nhất 1 loại chất.
Cung cấp năng lượng hoạt động
Chức năng của protein có thể giúp cung cấp năng lượng calorie cho cơ thể. Calorie đến từ 3 nguồn chính bao gồm:
- 1g protein chứa 4 calorie
- 1g carbohydrate chứa 4 calorie
- 1g chất béo chứa 9 calorie
Trong 3 nguồn chính này, protein là chất mà cơ thể sử dụng làm năng lượng sau cùng. Bởi vì cơ thể dễ dàng dự trữ, chuyển hóa carbs và chất béo hiệu quả hơn so với protein. Do đó, hai chất này đóng vai trò cung cấp năng lượng hiệu quả hơn.
Chức năng của protein cung cấp năng lượng cho cơ thể thường khi bạn đang trong tình trạng nhịn ăn, tập thể dục đuối sức hoặc không tiêu thụ đủ lượng calorie cho cơ thể.
Bạn có thể bổ sung protein thông qua thực phẩm như sữa, trứng, thịt bò, gà, hải sản, hoặc các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, đậu phộng… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hấp thụ protein thông qua thực phẩm bổ sung từ Bosugold với sản phẩm đạm dinh dưỡng Bosugold.
Với những thông tin trên về chức năng của protein hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn các chức năng của protein đối với cơ thể. Bên cạnh những thực phẩm giàu protein thì bạn cũng có thể chọn bổ sung đạm thủy phân tự nhiên Bosugold làm nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, ngoài 16 loại axit amin thì Bosugold còn cung cấp những dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể đó nhé!
BosuGold tự hào là sản phẩm đầu tiên chứa nguồn đạm thủy phân tự nhiên, cung cấp trực tiếp nguồn Đạm cần thiết cho cơ thể mà không cần trải qua quá trình tiêu hóa mà được hấp thu trực tiếp qua ruột non. Bên cạnh đó, sản phẩm còn cung cấp tới 16 loại acid amin (trong đó có nhiều loại mà cơ thể không tự tổng hợp được như Valin, Leucin, Isoleucin, Threonin, Methionin, Lysin, Phenylalanin, tryptophan, Arginin và Histadin), giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng chỉ sau 3-5 ngày sử dụng.