Axit amin là gì? có tầm quan trọng như thế nào đối với cơ thể? Acid amin có vai trò và tác dụng như thế nào đối với cơ thể? Hãy cùng Bosugold đi tìm câu trả lời về chủ đề axit amin qua bài viết ngay sau đây!
Axit amin là gì?
Nhiều người vẫn còn chưa biết “axit amin là gì”, do quen thuộc hơn với chất đạm. Axit amin (hay còn gọi là acid amin) là thành phần cấu tạo nên nhiều protein khác nhau với nhiều vai trò và chức năng trong tất cả các hoạt động sống diễn ra hằng ngày của cơ thể.
Đặc điểm, tính chất lý hóa của các acid amin
Acid amin là một hợp chất hữu cơ gồm các nguyên tố cacbon (C), hydro (H), oxy (O), nitơ (N) và một số nguyên tố khác tham gia vào thành phần nhóm thế của từng axit amin.
Tính chất vật lý của axit amin:
- Các axit amin ở dạng chất rắn, tinh thể không màu, có vị ngọt, một số ít có vị đắng.
- Hầu hết các axit amin đều nóng chảy ở những mức nhiệt độ tương đối cao và gần nhau, kèm hiện tượng phân hủy.
- Dễ tan trong nước vì các amino axit đều tồn tại ở dạng ion lưỡng cực.
Tính chất hóa học của axit amin:
- Tính chất lưỡng tính: vừa có tính axit, vừa có tính bazơ do cấu trúc đồng thời có 2 nhóm chức amino (NH2) và nhóm cacboxyl (COOH).
- Phản ứng trùng ngưng tạo ra các polime.
- Tính chất riêng của nhóm COOH: Phản ứng este hóa.
Mối liên hệ giữa axit amin và cơ thể người
Khi đã hiểu về “Axit amin là gì”, hãy cùng xem giữa axit amin và cơ thể người có mối liên hệ gì? Thực tế: trong tự nhiên, chỉ có 22 loại acid amin, nhưng có rất nhiều các loại chất đạm khác nhau. Cũng bởi các acid amin được kết nối với nhau theo một tỷ lệ và thứ tự khác nhau, tùy thuộc theo mỗi loại chất đạm.
Khi cơ thể con người sử dụng chất đạm thô từ thực phẩm thì hệ tiêu hóa cần phải phân hủy chất đạm này thành các acid amin, sau đó các axit amin này mới được hấp thu vào máu và dùng làm nguyên liệu tổng hợp chất đạm cho cơ thể.
Phân loại axit amin
Bên cạnh định nghĩa về “axit amin là gì”, có mối liên hệ như thế nào đối với cơ thể người, cách phân loại axit amin cũng giúp chúng ta hình dung về vai trò của acid amin. Có nhiều cách phân loại axit amin: dựa vào tính kiềm, tính acid, các gốc hóa học gắn trên carbon gốc, theo mức độ thiết yếu đối với cơ thể.
Nhưng cách phân loại dựa trên tính thiết yếu đối với cơ thể có tính ứng dụng cao nhất nên được áp dụng nhiều nhất. Theo đó, các axit amin được chia thành 2 nhóm: axit amin thiết yếu và axit amin không thiết yếu.
Axit amin thiết yếu
Các loại axit amin thiết yếu là các acid amin cơ thể không thể tự sản xuất ra được mà phải bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn uống. Đối với người trưởng thành, cơ thể cần 9 loại axit amin thiết yếu: Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan, Valine. Riêng trẻ em cần thêm ba loại axit amin thiết yếu nữa, do chức năng chuyển hóa của gan chưa hoàn thiện và nhu cầu cao: Arginin, Tyrosin, Cystein.
>> Xem thêm:
-
9 axit amin thiết yếu gồm những loại nào, vai trò gì với cơ thể?
- Các loại axit amin phổ biến thường gặp
Axit amin không thiết yếu
Đây là nhóm các axit amin mà cơ thể người có thể tự tổng hợp được từ chất bột đường, chất béo và các acid amin khác, bao gồm: Glycin, alanin, serine, cysteine, tyrosine, diiodotyrosine, aspartic acid, asparagine, glutamic acid, hydroxylysine, proline, hydroxyproline.
Tác dụng của axit amin đối với cơ thể
Các acid amin mang đến nhiều tác dụng quan trọng đối với cơ thể, cụ thể:
- Tham gia vào cấu trúc tế bào: Chất đạm là thành phần quan trọng nhất để xây dựng các tế bào của cơ thể. Chất đạm cần thiết cho cả quá trình sinh sản tế bào mới và sửa chữa tổn thương tế bào cũ. Cũng bởi vậy nên ở những người lớn tuổi, người suy nhược cơ thể, người gặp chấn thương sau bỏng, việc bổ sung đạm là chìa khóa quan trọng giúp các tế bào trong cơ thể được sửa chữa đúng cách và nhanh phục hồi.
- Tham gia cấu tạo nên các yếu tố miễn dịch: Chất đạm giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể. Bởi vì tất cả các yếu tố miễn dịch của cơ thể (từ miễn dịch tế bào (bạch cầu lympho, đại thực bào,…) đến miễn dịch dịch thể (kháng thể và hệ thống bổ thể) đều được cấu thành từ chất đạm. Chính vì thế, bổ sung chất đạm đúng cách giúp tăng cường đề kháng tự nhiên cho cơ thể.
- Là thành phần của các men, chất xúc tác, chất dẫn truyền thần kinh, nội tiết tố
- Cung cấp năng lượng khi có thể thiếu năng lượng từ đường
Quá trình phân cắt chất đạm thành các acid amin trong cơ thể
Hiểu về định nghĩa “axit amin là gì”, cùng các đặc điểm, tính chất của acid amin, hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu sâu về quá trình phân cắt chất đạm trong cơ thể diễn ra như thế nào!
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia: chất đạm mang khối lượng phân tử lớn. Do đó để tiêu hóa chất đạm cần sự tham gia của rất nhiều enzym và cần trải qua nhiều quá trình phân cắt đế biến chất đạm thành sản phẩm phân cắt cuối cùng cơ thể có thể hấp thu được: acid amin. Để cho dễ hiểu, quá trình tiêu hóa protein (chất đạm) diễn ra trong cơ thể gồm 3 pha: Dạ dày, Tụy & Ruột non.
Sau khi trải qua cả 3 pha này, sản phẩm tiêu hóa cuối cùng của chất đạm là các acid amin và peptid nhỏ được hấp thu theo hệ thống vận chuyển vào trong tế bào. Ở đây các di và tripeptid bị phân cắt bởi các di và tripeptidase bào tương thành acid amin và được hấp thu vào máu.
Là dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể, nhưng để tiêu hóa chất đạm, cơ thể cần tới 4-6 tiếng và tiêu tốn năng lượng khá lớn. Để thuận tiện cho quá trình hồi phục sức khỏe sau ốm, bệnh, nên ưu tiên chọn nguồn đạm theo công nghệ thủy phân đã được phân cắt sẵn thành các acid amin tự do, dễ dàng cho tiêu hóa và hấp thu, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Trên đây là toàn bộ thông tin về axit amin mà Bosugold muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng, bài viết trên đã giúp quý độc giả có thêm những kiến thức hữu ích về “axit amin là gì” cũng như những đặc điểm và vai trò của acid amin đối cơ thể! Từ đó, biết cách chọn lựa những thực phẩm cũng như nguồn chất đạm chất lượng cho sức khỏe!
Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm tại:
Website: https://bosugold.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/damthuyphanbosugold
BosuGold tự hào là sản phẩm đầu tiên chứa nguồn đạm thủy phân tự nhiên, cung cấp trực tiếp nguồn Đạm cần thiết cho cơ thể mà không cần trải qua quá trình tiêu hóa mà được hấp thu trực tiếp qua ruột non. Bên cạnh đó, sản phẩm còn cung cấp tới 16 loại acid amin (trong đó có nhiều loại mà cơ thể không tự tổng hợp được như Valin, Leucin, Isoleucin, Threonin, Methionin, Lysin, Phenylalanin, tryptophan, Arginin và Histadin), giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng chỉ sau 3-5 ngày sử dụng.