Sức khỏe của người cao tuổi quyết định bởi chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi. Do đó, khi chăm sóc người cao tuổi, bạn cần hiểu rõ về nguyên tắc dinh dưỡng cho người già. Từ đó lên thực đơn chuẩn khoa học và giúp người già khỏe mạnh hơn. Cùng Bosugold lắng nghe những phân tích và lưu ý khi chăm sóc người già từ chuyên gia dưới đây.
>> Xem thêm: CẨM NANG DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI
Vì sao cần chú ý về chế độ dinh dưỡng cho người già?
Đối với người cao tuổi, sự lão hóa cả về ngoại hình lẫn cấu trúc chức năng của các cơ quan khiến cho sức khỏe giảm sút. Tỷ lệ nước trong cơ thể giảm mạnh, khối cơ bắt đầu teo nhỏ đi và chức năng các cơ quan cũng suy giảm. Điều này ảnh hưởng lớn đến khẩu vị của người cao tuổi. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người cao tuổi chán ăn, sức khỏe kém và dễ mắc bệnh.
Nếu không cân bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện, người cao tuổi sẽ đối mặt với nhiều bệnh tật nguy hiểm như:
+ Các bệnh về tim mạch: Nếu dung nạp quá nhiều cholesterol vào cơ thể, người già sẽ không tiêu thụ hết. Từ đó, gây áp lực lên hệ tim, mạch và làm tích tụ mỡ thừa ở động mạch. Như vậy sẽ đặc biệt nguy hiểm, khiến người già dễ bị đột quỵ, mỡ máu, cao huyết áp…
+ Dễ mắc các bệnh về xương khớp: Mật độ xương sẽ giảm dần theo tuổi tác, người già sẽ dễ mắc bệnh loãng xương.
+ Trí nhớ giảm sút do năng lượng không đủ, thiếu vi chất.
+ Suy kiệt sức khỏe do chứng chán ăn, kém ăn gây nên ở người cao tuổi.
+ Mất ngủ triền miên, tinh thần căng thẳng khiến người già suy giảm sức khỏe
Những thực phẩm tốt nên thêm vào thực đơn cho người già
Để khắc phục những tình trạng trên, bạn có thể cải thiện bằng cách bổ sung dinh dưỡng cho người già đúng cách.
Hiểu rõ nguyên tắc dinh dưỡng cho người già
Khi bổ sung dinh dưỡng cho người già, bạn cần tuân thủ nguyên tắc sau:
+ Cân đối khẩu phần ăn của người già đủ các chất cần thiết
+ Ưu tiên món ăn mềm, dễ tiêu hóa, nên duy trì các món canh trong thực đơn
+ Tính toán lượng calo tiêu chuẩn cần thiết cho người già
+ Hạn chế ăn nội tạng động vật, đồ ăn nhanh, đồ ăn quá nhiều dầu mỡ.
Lượng calo tiêu chuẩn cho người già
Nhu cầu năng lượng của người cao tuổi so với người trẻ giảm đáng kể. Theo số liệu của Viện dinh dưỡng, người già chỉ cần nạp 1700 calo – 1900 calo mỗi ngày.
Cân bằng các dưỡng chất trong thực đơn cho người già
Thực đơn cho người già nên đảm bảo đủ tinh bột và chất đạm mỗi ngày. Dù nhu cầu về đạm của người già không quá cao, chỉ khoảng 70g/ ngày. Ưu tiên các loại đạm từ thịt trắng (thịt gà, ngan, ngỗng,…). Hoặc đạm từ các loại hạt cũng rất tốt cho người già.
Một số người già kiêng chất béo vì lo sợ chất béo ảnh hưởng đến cơ thể. Đây là quan niệm sai lầm về dinh dưỡng ở người cao tuổi và cần thay đổi. Chất béo đối với cơ thể khá quan trọng, người già vẫn cần đảm bảo đủ 35% chất béo để giúp hấp thụ vitamin tối ưu.
Tăng cường bổ sung chất xơ và nước mỗi ngày
Nếu không bổ sung đủ chất xơ, người già sẽ đối mặt với nguy cơ táo bón. Do đó, nên bổ sung 25g chất xơ mỗi ngày từ rau xanh và hoa quả tươi. Đồng thời, việc bổ sung nước lọc cho cơ thể người già cũng rất tốt. Nó giúp quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru và tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Có thể tham khảo các loại trà từ thảo mộc, hoa cỏ cho người già cũng rất tốt.
Không nên bỏ qua vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi. Bởi thế, trong thực đơn hàng ngày, bạn nên bổ sung đầy đủ nguồn vitamin cần thiết. Có thể ưu tiên bổ sung vitamin từ hoa quả tươi, sạch mỗi ngày. Nếu khẩu vị người già kém, có thể chọn bổ sung vitamin bằng các thực phẩm hỗ trợ điều trị do bác sĩ kê đơn.
Thực phẩm người già nên hạn chế ăn
Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh, bổ sung dinh dưỡng cho người già nên hạn chế ăn các loại thực phẩm dưới đây.
Hạn chế chất béo từ động vật
Chất béo từ động vật sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu của người già tăng cao. Đây chính là căn nguyên khiến người già bị tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, mắc các bệnh lý về tim mạch. Bởi thế, nên hạn chế chất béo từ động vật, thay vào đó, nên ưu tiên chất béo có lợi từ các loại hạt.
Tránh xa đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên, rán
Đồ ăn chế biến sẵn vốn rất nhiều phụ gia, hương liệu. Bởi thế, nó không hề tốt cho hệ tiêu hóa của người già. Thậm chí, đồ ăn chế biến sẵn còn khiến hệ tiêu hóa của người già rối loạn, gây tiêu chảy, táo bón… Các loại đồ ăn chiên, rán ngậm nhiều mỡ, dầu cũng không hề tốt cho người già. Bởi thế, hạn chế chiên rán đồ ăn, thay vào đó nên chế biến bằng cách hấp, luộc sẽ tốt hơn.
Giảm lượng muối trong thực đơn hàng ngày
Nhu cầu về muối của người già giảm do thận hoạt động kém đi. Bởi thế, người già nên học ăn nhạt, ít nêm muối vào đồ ăn sẽ tốt hơn cho tim mạch và huyết áp.
Hạn chế đồ ngọt, bánh kẹo trong khẩu phần ăn của người già
Các loại đồ ngọt, bánh kẹo bán trên thị trường chứa nhiều đường hóa học. Điều này không tốt cho hệ tiêu hóa của người già. Đồng thời, nó cũng khiến người già dễ mắc bệnh tiểu đường. Bởi thế, người già nên tránh ăn bánh kẹo mà nên bổ sung trái cây trong thực đơn.
Người cao tuổi không nên ăn nội tạng động vật
Nội tạng động vật nổi tiếng chứa chất béo bão hòa lớn và cholesterol rất cao. Bởi thế, nếu ăn nội tạng động vật, người già có tiền sử mỡ máu, huyết áp sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Thế nên, trong thực đơn của người già cần hạn chế nội tạng của các loài động vật.
Các loại chất kích thích không tốt cho người già
Xây dựng chế độ ăn lành mạnh cho người già bằng cách hạn chế các chất kích thích. Nếu người già có thói quen uống trà, cafe sau bữa ăn thì nên thay đổi. Bởi, trà và cafe sẽ khiến cơ thể thấp thu sắt kém đi. Từ đó làm thiếu hụt sắt trong cơ thể và gây hại cho hệ thần kinh. Bởi thế, người già nên bổ sung trà thảo mộc, trà hoa cỏ sẽ tốt hơn nhiều so với các loại trà bán sẵn trên thị trường.
Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người già
Trong quá trình lên thực đơn ăn uống cho người cao tuổi, bạn cần chú ý những điều sau:
+ Sử dụng sữa ít béo, không đường trong thực đơn cho người già
+ Đảm bảo lịch ăn uống, nghỉ ngơi điều độ cho người cao tuổi
+ Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để người già không bị áp lực
+ Thay đổi thực đơn thường xuyên để giúp người già ăn ngon miệng hơn
+ Bổ sung đạm dinh dưỡng cho người già giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, khỏe khoắn
Đạm thủy phân tự nhiên Bosugold – Giải pháp vàng giúp người già luôn khỏe mạnh
Đạm thủy phân tự nhiên Bosugold là một trong những loại đạm dinh dưỡng tốt dành cho người già. Bởi, Bosugold có chứa đạm thủy phân tự nhiên giúp hấp thu nhanh. Từ đó, giảm áp lực lên hệ tiêu hóa của người già mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Với 16 acid amin cần thiết cho cơ thể, Bosugold mang đến giải pháp hoàn hảo cho dinh dưỡng của người già mỗi ngày. Chỉ với 2 viên Bosugold mỗi ngày, bạn sẽ không cần lo lắng về việc thiếu đạm, vitamin và khoáng chất ở người cao tuổi.
Nếu quý khách hàng cần tư vấn thêm về dinh dưỡng cho người già. Hoặc cần báo giá về sản phẩm Bosugold, mua Bosugold chính hãng, vui lòng liên hệ hotline: 1900 88 68 34.