Nhắc đến các phương pháp giúp nâng cao miễn dịch thì các món ăn tăng sức đề kháng là cách vừa đơn giản vừa hữu hiệu. Thông qua dinh dưỡng, cơ thể vừa được bổ sung năng lượng đầy đủ, vừa được tiếp thêm sức mạnh cho “hàng phòng thủ” để chống trọi với các tác nhân gây bệnh. Hãy cùng Bosugold tham khảo ngay 7 món ăn tăng cường đề kháng được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo ngay sau đây!
Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với việc tăng sức đề kháng
Việc hấp thu các chất dinh dưỡng thông qua ăn uống giúp nuôi dưỡng cơ thể luôn khỏe mạnh, bao gồm cả thể chất và tinh thần. Để cơ thể khỏe mạnh, cơ thể rất cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học.
Nếu thiếu dinh dưỡng, cơ thể có thể mắc phải nhiều bệnh lý như thiếu máu, khô mắt… Nghiêm trọng hơn, tình trạng thiếu dưỡng chất này trong thời gian dài có thể làm chậm phát triển ở cơ thể trẻ nhỏ hoặc suy giảm hệ miễn dịch ở người trưởng thành. Nặng hơn, điều này có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng.
Đối với những người đang trong quá trình điều trị hoặc phục hồi sau chấn thương, nếu không bổ sung những dưỡng chất cần thiết sẽ khiến cơ thể lâu hồi phục hơn. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ trở nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Nghiên cứu chứng minh rằng: cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn. Đồng thời, dinh dưỡng đủ đầy cũng rút ngắn thời gian điều trị bệnh và làm giảm biến chứng bệnh. Vậy nên, chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học giữ vai trò quan trọng đến việc gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp phòng ngừa nguy cơ phát sinh bệnh tật.
Chuyên gia mách bạn 7 món ăn tăng sức đề kháng cực dễ làm tại nhà
Dinh dưỡng là nền tảng cho sức khỏe thể chất. Sau ốm – bệnh, cơ thể càng cần dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và tái tạo đề kháng. Hãy thêm ngay vào thực đơn bữa ăn với 7 món ăn bổ dưỡng – giúp đề kháng khỏe được Bosugold giới thiệu sau đây!
Soup gà – món ăn tăng sức đề kháng hàng đầu
Món ăn tăng sức đề kháng đầu tiên mà Bosugold giới thiệu đến bạn chính là món Soup gà. Đây là món ăn vừa giàu dưỡng chất vừa dễ thực hiện với các nguyên liệu chuẩn bị lại vô cùng dễ tìm kiếm.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chính – thịt gà trong soup chứa giá trị dinh dưỡng cao như vitamin A, E, C, B1,2 và các khoáng chất canxi, sắt… Ngoài ra, những thành phần khác như bắp, trứng gà và nấm hương cũng chứa nhiều chất cơ và vitamin B. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu này không chỉ góp phần tăng chất đề kháng cho cơ thể mà còn tạo hương vị thơm ngon và kích thích cảm giác thèm ăn của người bệnh.
Cháo đậu đỏ – món cháo thơm ngon bổ dưỡng tăng đề kháng hiệu quả
Tiếp theo, món ăn tăng sức đề kháng hiệu quả mà Bosugold muốn giới thiệu đến bạn là cháo đậu đỏ. Món ăn này với các thành phần dễ tìm như đậu đỏ, gạo tẻ và lá dứa là lựa chọn thích hợp và nhanh chóng để bổ sung đề kháng cho người bệnh tại nhà. Đây cũng là một trong những món ăn tăng sức đề kháng được chế biến loãng và nhừ giúp cơ thể người bệnh mới khỏi và người suy nhược dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.
Bên cạnh đó, người nhà có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác nấu cùng với đậu đỏ như thịt bò, thịt heo hoặc tôm để tăng thêm dinh dưỡng cũng như hương vị để người bệnh không thấy chán ăn.
Gà hầm – món ăn tăng sức đề kháng truyền thống
Gà hầm cùng với một trong các nguyên liệu: thuốc bắc; ngải cứu, nhân sâm,…là các món ăn truyền thống của nhiều gia đình mỗi khi có người ốm, mệt. Món ăn này được nấu trên lửa nhỏ, ninh trong thời gian dài cho đến khi gà cùng các nguyên liệu khác được hầm nhừ. Gà hầm là món ăn tăng sức đề kháng cực kỳ bổ dưỡng với hương vị thơm ngon.
Canh xương hầm – món ăn bổ dưỡng cho người mới ốm dậy
Đối với người bệnh đã ngán với các loại cháo dinh dưỡng thì người nhà có thể thay thế bằng món canh xương hầm. Món ăn này chứa hàm lượng đạm, chất xơ cùng các khoáng chất thiết yếu dồi dào giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.
Nguyên liệu để chế biến canh xương hầm cũng rất đơn giản và dễ tìm như là xương heo hoặc chân giò kết hợp cùng một số loại củ đi kèm như đu đủ, củ dền, khoai tây hoặc cà rốt.
>> Xem thêm:
Canh đậu phụ nấm hương
Canh đậu phụ nấm hương là món ăn tăng sức đề kháng và giúp mang cho cơ thể nguồn dinh dưỡng lớn từ protein thực vật. Nguyên liệu nấu món ăn này cũng rất dễ tìm, phù hợp với bữa ăn mọi gia đình. Canh đậu phụ nấm hương có công dụng giúp kiện tỳ vị, dễ tiêu hóa cùng hương vị thơm ngon, thanh đạm giúp người sau ốm, bệnh nhanh chóng lấy lại vị giác.
Chân giò hầm
Món chân giò hầm từ lâu đã được biết đến là món ăn bổ dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Theo dinh dưỡng trong y học cổ truyền, món ăn này có vị ngọt, mặn và tính bình nên thường sử dụng cho người huyết hư, bị nhọt độc và phụ nữ suy nhược,…
Yến chưng
Yến chưng là món ăn tăng sức đề kháng, rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe. Trong quá trình chế biến, bạn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu trong đông y như táo đỏ, đường phèn, gừng, kỷ tử… để tăng thêm hương vị và độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là món ăn có giá thành tương đối đắt đỏ cùng nguyên liệu chính là tổ yến, gia đình có thể cân nhắc về tài chính.
Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng để sức đề kháng được cải thiện rõ hơn
Để quá trình hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra tốt hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Kết hợp chế độ dinh dưỡng với các thói quen lành mạnh
Bên cạnh dinh dưỡng với 7 món ăn tăng sức đề kháng kể trên, bạn cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt lành mạnh. Hãy xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học ngay từ hôm nay bắt đầu từ những việc nhỏ nhất: đi ngủ sớm – ngủ đủ giấc; ăn đúng giờ – đủ bữa, hạn chế các chất kích thích (cafe, thuốc lá, rượu bia), vận động đều đặn,…để sức đề kháng ngày càng được cải thiện!
Sử dụng các thực phẩm bổ sung sức đề kháng
Nếu dinh dưỡng không đủ cung cấp đầy đủ dưỡng chất, bạn nên sử dụng các thực phẩm bổ sung để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Bởi dinh dưỡng đầy đủ chính là chìa khóa vàng giúp đề kháng luôn khỏe mạnh. Bên cạnh việc cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu, bổ sung chất đạm được chuyên gia khuyến cáo hàng đầu vì dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong tạo nên “hàng phòng thủ” cho cơ thể.
Đạm thủy phân tự nhiên Bosugold chứa tới 16 loại acid amin với đầy đủ các acid amin thiết yếu cho cơ thể, mang đến nhiều ích lợi đối với phục hồi sức khỏe, tăng cường đề kháng cho cơ thể như:
- Tăng hồng cầu, huyết sắc tố: giúp nhanh chóng tăng sinh lượng hồng cầu thất thoát do xuất huyết, đồng thời tăng cường lượng hồng cầu cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe
- Tăng tỷ lệ protein trong huyết thanh, giúp phục hồi sức khỏe nhanh: Protein cần thiết để xây dựng tế bào cơ thể, bao gồm cả sinh sản tế bào mới và sửa chữa tổn thương những tế bào cũ. Do đó, bổ sung đủ protein sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: bổ sung chất đạm chính là cách đơn giản giúp tăng cường đề kháng tự nhiên cho cơ thể, bởi chất tham gia cấu thành nên thành phần của các yếu tố miễn dịch (bao gồm cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào)
Hạn chế hấp thu nhiều đường, muối và chất kích thích
Việc hấp thu và lạm dụng quá nhiều đường, muối cũng như các chất kích thích là nguy cơ khiến cơ thể mắc phải các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, béo phì… Do đó, bạn cần ưu tiên chọn thực phẩm và gia vị chứa lượng natri thấp, ít chất béo. Dinh dưỡng khoa học là chìa khóa quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên thay thế những đồ uống chứa cồn, nước tăng lực… thành bằng các loại trà, nước ép hoa quả để bảo vệ sức khỏe.
Nhìn chung, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng đề kháng cho cơ thể. Để cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có hệ miễn dịch khỏe mạnh, hãy thêm ngay 7 món ăn tăng sức đề kháng trên vào thực đơn, bạn nhé!