Thắc mắc “sau phẫu thuật kiêng ăn gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi dinh dưỡng đúng giúp hạn chế mắc phải nguy cơ viêm nhiễm, đồng thời giúp đẩy nhanh việc phục hồi sức khỏe ở bệnh nhân. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những thực phẩm cần hạn chế ở bệnh nhân sau phẫu thuật được các chuyên gia chia sẻ qua bài viết sau đây!
>> Xem thêm:
- Sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn, gợi ý chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật
- Sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì? 3 lưu ý khi ăn trái cây bạn nên biết
- Sau phẫu thuật nên ăn gì để nhanh lành vết thương, sớm hồi phục
Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật
Sau phẫu thuật, cơ thể bệnh nhân thường mất rất nhiều năng lượng dẫn đến sức khỏe suy kiệt. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, nguy cơ mắc phải các biến chứng nhiễm trùng trên cơ thể sẽ dễ dàng xảy ra. Điều này sẽ khiến quá trình điều trị diễn ra lâu dài và gặp nhiều khó khăn hơn, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất được các bác sĩ khuyến nghị đó là tăng cường chăm sóc sức khỏe với chế độ dinh dưỡng khoa học và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh. Trong đó, thời điểm từ 5 – 6 ngày sau khi phẫu thuật là giai đoạn thích hợp nhất để cơ thể bổ sung thêm các món ăn nhiều dưỡng chất. Trong thời gian này, người bệnh cần nạp trung bình mỗi ngày từ 500 kcal và 30g protein trong khẩu phần ăn để bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể.
Bác sĩ giải đáp: Sau phẫu thuật kiêng ăn gì để mau hồi phục?
Theo nội dung đã đề cập ở trên, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đến quá trình phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, để cơ thể nhanh chóng trở lại trạng thái mạnh khỏe bình thường, sau phẫu thuật kiêng ăn gì chính là điều quan trọng mà bạn cần nắm để tránh ảnh hưởng đến việc hồi phục.
Hạn chế thực phẩm cứng, khó nhai và khó tiêu hóa
Phẫu thuật khiến tinh thần và sức khỏe của người bệnh suy yếu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng diễn ra phổ biến sau khi phẫu thuật.
Do đó, những thực phẩm khó nhai và quá cứng cần hạn chế là gợi ý mà người bệnh sau phẫu thuật kiêng ăn gì cần lưu ý. Những thức ăn này không tốt cho hệ tiêu hóa và khiến cơ thể mất nhiều năng lượng hơn. Thay vào đó, chuyên gia khuyến nghị nên cho người bệnh hấp thụ dinh dưỡng theo phương pháp chế biến ở dạng lỏng và mềm để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.
Tránh các thực phẩm gây sẹo vết thương
Thực phẩm giữ vị trí đầu tiên trong danh sách cần sau phẫu thuật cần kiêng ăn gì phải kể đến chính là rau muống. Theo nghiên cứu, rau muống có khả năng kích thích vùng da non phát triển và làm đầy vết thương nhanh chóng. Do đó, bạn nên hạn chế ăn loại rau này để tránh nguy cơ gây sẹo ở vùng vết thương.
Bên cạnh rau muống, thịt gà, thịt bò và trứng cũng là những thực phẩm trong danh sách sau phẫu thuật kiêng ăn gì mà bạn nên tránh xa nếu không muốn để sẹo trên làn da. Bởi, khi ăn trứng khiến cho vùng da vết thương sau lành có màu sáng hơn những vùng da xung quanh. Còn với thịt bò, sau khi ăn sẽ làm màu da trở nên sẫm hơn. Đồng thời, sau khi vết thương lành sẽ dễ để lại tình trạng sẹo lồi và thâm trên vùng da có vết thương.
Thực phẩm gây kích ứng
Sau phẫu thuật kiêng ăn gì tiếp theo chính là đồ nếp và hải sản. Người bệnh hạn chế hấp thụ nhóm thực phẩm này để tránh gây kích thích và làm vết thương trở nặng. Theo quan niệm dân gian, thực phẩm làm từ nếp có chứa tính hỏa khiến vết thương dễ sưng mủ.
Các thực phẩm từ hải sản như tôm, cá… cũng là gợi ý nằm trong danh sách sau phẫu thuật kiêng ăn gì, bởi chúng có thể làm ngứa và gây khó chịu ở khu vực vết thương. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn chứa chất gây viêm nhiễm vùng da và kéo dài quá trình điều trị. Ngoài ra, một số thực phẩm khác như các loại hạt, nhộng tằm… cũng nên kiêng để tránh gây dị ứng và gây ứng.
Thực phẩm có tính kích thích và lên men
Thêm một gợi ý từ chuyên gia trong danh sách sau khi phẫu thuật kiêng ăn gì chính là gia vị và đồ chua cay, nóng… Những thức ăn chế biến từ các thực phẩm có thể làm tích tụ độc tố và gây sưng mủ vết thương.
Một vài thực phẩm khác như đồ lên men (cà muối, dưa muối…) hay đồ uống chứa gas… cũng nằm trong danh sách sau phẫu thuật kiêng ăn gì mà người bệnh cần hạn chế tiêu thụ để tránh gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, đồng thời giúp giảm thiểu khả năng khiến vết thương nhiễm trùng.
Hạn chế hấp thụ thực phẩm giàu cholesterol
Những thực phẩm giàu lượng cholesterol phải kể đến như đồ ăn nhanh, đồ chiên rán… là nhóm thực phẩm người bệnh sau phẫu thuật kiêng ăn gì. Bởi, nghiên cứu đã chứng minh khi hấp thụ thức ăn có cholesterol cao sẽ gây khó tiêu và ảnh hưởng không tốt đến đường ruột người bệnh. Đồng thời, hấp thụ quá nhiều đồ dầu mỡ cũng khiến tốc độ làm lành vết thương diễn ra chậm hơn bình thường.
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ là dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, chất xơ là chất không sinh năng lượng mà chỉ góp phần giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn. Do đó, người sau phẫu thuật kiêng ăn gì cũng cần chú ý không nên ăn quá nhiều nhóm thực phẩm giàu chất xơ. Những thực phẩm giàu chất xơ như là: như đậu phộng, khoai lang, bánh mì…
Thực phẩm sống
Sức đề kháng của người bệnh sau khi phẫu thuật rất suy yếu. Do đó, trong thực đơn dinh dưỡng của người bệnh không nên có các thực phẩm tươi sống. Thay vào đó nên chế biến thực phẩm thật chín và xử lý cẩn thận để loại trừ các vi khuẩn gây hại xâm nhập.
Lưu ý chăm sóc sức khoẻ sau phẫu thuật
Bên cạnh những thực phẩm cần hạn chế hấp thụ ở người bệnh được chuyên gia khuyến cáo trong nội dung “Sau phẫu thuật kiêng ăn gì?” được trình bày trên. Người bệnh cũng nên lưu ý những điều sau để cơ thể mau chóng phục hồi khỏe mạnh ngay sau đây!
(1) Lưu ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt
- Thiết lập và duy trì chế độ dinh dưỡng điều độ và hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ.
- Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để cơ thể nhanh hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng.
- Chế biến thức ăn ở dạng lỏng và mềm để cơ thể dễ hấp thụ và tiêu hóa.
- Không tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường và tránh sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu bia sau khi phẫu thuật.
- Kết hợp cùng thực phẩm bổ sung để đẩy mạnh quá trình phục hồi sau phẫu thuật.
(2) Sử dụng sản phẩm bổ sung ngay từ giai đoạn sớm
Các chuyên gia khuyến nghị người bệnh nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng để đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm chức năng nào cũng hữu ích cho cơ thể người bệnh.
Vậy nên, người bệnh cần tham vấn trước với các bác sĩ/dược sĩ về loại sản phẩm phù hợp và hiệu quả. Trong số các sản phẩm chức năng hiện nay, PGS.BS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gợi ý người bệnh sau phẫu thuật nên dùng Bosugold. Đây là sản phẩm chứa nguồn đạm tự nhiên được sản xuất theo phương pháp thủy phân cung cấp cho người dùng với hơn 16 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể.
Đạm được thủy phân có nhiều ưu điểm hơn đạm thô thông thường là các acid amin đã được phân cắt nhỏ, từ đó giúp quá trình hấp thu trong cơ thể dễ dàng hơn. Nhờ hấp thu kịp thời các dưỡng chất mà sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật được tăng cường hiệu quả hơn. Đồng thời, việc đáp ứng đủ dinh dưỡng cũng giúp hạn chế được nguy cơ viêm nhiễm vết thương sau phẫu thuật.
Qua bài viết “Sau phẫu thuật kiêng ăn gì” mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong quá trình phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật. Đồng thời, qua bài viết mong rằng bạn sẽ xây dựng thực đơn giàu dưỡng chất, hạn chế hấp thụ không tốt đến sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật!