Thực hiện chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cho người già bị cao huyết áp hạn chế tối đa các biến chứng đối với sức khỏe. Vậy, người già bị cao huyết áp nên ăn gì? Cùng lắng nghe những tư vấn chi tiết của chuyên gia về bệnh cao huyết áp và lời khuyên khi ăn uống.
Bệnh cao huyết áp ở người già nguy hiểm như thế nào?
Theo các số liệu thống kê, tỷ lệ cao huyết áp chủ yếu ở người từ 50 tuổi trở lên. Trong đó, 3/4 số bệnh nhân cao huyết áp là người già trên 70 tuổi. Điều này cho thấy, người già là đối tượng dễ mắc bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp ở người già nguy hiểm gấp nhiều lần so với các bệnh nhân trẻ tuổi. Dưới đây là một số ảnh hưởng nguy hiểm mà bệnh cao huyết áp gây nên:
+ Cao huyết áp gây áp lực lên mạch máu, sức khỏe tim mạch. 95% số bệnh nhân tử vong do bệnh tim mạch đều có tiền sử huyết áp cao hơn mức bình thường.
+ Khiến não bộ bị tổn thương, dễ đối mặt với tai biến mạch máu não, đột quỵ.
+ Gây áp lực lên thận, gây nên các bệnh lý về thận nguy hiểm.
+ Tổn thương đến võng mạc, có thể gây nên các bệnh mù lòa, giảm thị lực.
Bởi vậy, khi bị cao huyết áp, ngoài việc tuân thủ lịch khám đều đặn, người già cần có chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây, các chuyên gia của Bosugold sẽ đưa ra lời khuyên chi tiết về chế độ ăn cho người già bị cao huyết áp.
> Xem thêm:
-
Người già thiếu máu nên ăn gì và kiêng ăn gì để cải thiện tình trạng?
-
Người già mất ngủ nên ăn gì, nguyên nhân khiến người già hay mất ngủ
Người già cao huyết áp nên ăn gì?
Một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất là: Người già bị cao huyết nên ăn gì? Để giúp độc giả có câu trả lời chi tiết nhất, các chuyên gia của chúng tôi đưa ra lời khuyên như sau.
Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong thực đơn
Đối với người già cao huyết áp, chế độ ăn uống nên đảm bảo đủ 4 dưỡng chất như:
+ Tỷ lệ chất đạm trong ngày ở mức 0,8 – 1g/ 1kg thể trọng. Tùy vào cân nặng để tính toán lượng đạm cần nạp vào cơ thể.
+ Tỷ lệ chất béo từ 25 – 30g/ ngày. Nên ưu tiên dùng chất béo từ thực vật như đậu nành, hướng dương, oliu.
+ Tỷ lệ chất bột đường trong ngày từ 300 đến 320 g/ ngày
+ Chất xơ có thể bổ sung 300 đến 500 g hoặc ăn theo nhu cầu
Người già cao huyết áp nên ăn gì: Thực đơn chi tiết
Một số loại thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn của người già bị cao huyết áp như:
+ Rau có màu xanh đậm như: bông cải xanh, rau muống, cần tây, rau cải chân vịt…
+ Các loại quả mọng có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch, hạ huyết áp như: việt quất, dưa hấu, mâm xôi… Ngoài ra, nên chọn trái cây tốt như: chuối, táo, cam, bưởi
+ Nên bổ sung củ dền trong thực đơn ăn mỗi tuần.
+ Sử dụng yến mạch trong thực đơn ăn uống giúp đảm bảo năng lượng bền bỉ. Hạn chế tối đa tình trạng bị tụt huyết áp đột ngột trong ngày.
+ Bổ sung sữa không đường, các loại sữa tách béo, sữa chua không đường.
Người già bị cao huyết áp nên kiêng gì?
Theo các chuyên gia, một số lưu ý trong chế độ ăn của người già bị cao huyết áp đó là:
+ Hạn chế các loại thịt đỏ, bánh kẹo ngọt, chất béo bão hòa từ đồ chiên rán, nội tạng, da động vật…
+ Hạn chế ăn mặn, chỉ nên duy trì 2 – 3g muối/ ngày. Bởi, muối khiến dịch tế bào tiết ra nhiều dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, hồi hộp.
+ Không nên ăn đồ ăn đóng hộp, đồ ăn chế biến sẵn. Hạn chế các loại thủy sản như: tôm, cua, mực…
Tạm kết
Như vậy, với những giải đáp chi tiết về: người già cao huyết áp nên ăn gì, hy vọng rằng quý khách hàng đã hiểu rõ về thực đơn cho người cao tuổi. Do chế độ ăn đặc biệt, việc kiêng khem một số thực phẩm nên người già có thể bị thiếu dưỡng chất. Để giúp người già đảm bảo sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng, các chuyên gia khuyên nên bổ sung thêm sản phẩm đạm dinh dưỡng.
Trên thị trường hiện nay, Bosugold được các bác sĩ khuyên dùng cho người cao tuổi. Nhờ nguồn đạm thủy phân tự nhiên quý giá với 16 acid amin thiết yếu. Ngoài ra, còn có các vitamin cần thiết để duy trì thể trạng, nguồn canxi dồi dào giúp ngăn ngừa loãng xương… Để mua Bosugold chính hãng, giá tốt, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hotline: