Có thể nói dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong thời gian thai kỳ là vô cùng quan trọng đây là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển mạnh khoẻ của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Nhận biết được những thực phẩm nên và không nên ăn trong thời gian thai kỳ là điều vô cùng cần thiết mà các bà mẹ tương lai cần phải biết để áp dụng cho chế độ dinh dưỡng của mình sao cho hợp lý.
Hãy cùng với đạm thuỷ phân BOSUGOLD tìm hiểu xem dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai gồm những gì thông qua bài viết dưới đây nhé.
>> Xem thêm:
- Bổ sung đạm cho phụ nữ mang thai như thế nào cho hợp lý?
- Mẹ nên ăn gì bổ sung đạm? Top những thực phẩm giàu đạm bạn nên biết
1. 5 nhóm thực phẩm cơ bản trong dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
- Nhóm tinh bột và ngũ cốc sẽ gồm: Bánh mì, cơm, yến mạch, ngũ cốc,…
- Nhóm hoa quả sẽ gồm: hoa quả tươi, hoa quả đông lạnh, hoa quả khô, các loại nước ép hoa quả,…
- Nhóm rau củ sẽ gồm: rau sống, rau nấu chín, rau đóng hộp, nước ép rau củ,…
- Thực phẩm giàu đạm sẽ gồm: các loại thịt, cá, trứng, hải sản, các loại đậu, đỗ hay chế phẩm từ đậu nành, đậu phộng, các loại hạt cũng chứa rất nhiều đạm tự nhiên.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa gồm: phô mai, sữa chua, kem, yaourt,…
2. Dầu mỡ thật sự có lợi hay hại?
Tuy đây không được xếp vào một nhóm thực phẩm riêng biệt, nhưng dầu và mỡ vẫn là một trong những chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với cơ thể của phụ nữ mang thai, giúp cung cấp năng lượng và góp phần xây dựng sử phát triển của các cơ quan, tế bào của thai nhi, cũng như góp phần trong việc nuôi nhau thai.
Nhưng để đảm bảo một chế độ ăn uống hợp lý bạn cũng nên hạn chế chất béo dạng rắn như chất béo từ động vật hay đồ ăn chế biến sẵn để có thể bảo vệ sức khoẻ. Thay vào đó, phần lớn các chất béo nạp vào cơ thể bạn nên được lấy từ thực vật sẽ tốt hơn rất nhiều.
3. Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất
Có thể nói các vitamin và khoáng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với tất cả các chức năng hoạt động trong cơ thể con người đặc biệt là trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Trong suốt thai kỳ, bạn nên ghi nhớ rằng cơ thể phụ nữ sẽ cần lượng acid folic và sắt nhiều hơn so với mức bình thường rất nhiều cho nên cần cung cấp đủ cần thiết.
Ngoài ra bạn có thể lấy vitamin từ viên uống vitamin dành cho phụ nữ có thai, và kết hợp với các thực đơn ăn uống hợp lý như trái cây, nước ép rau củ để có thể cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho quá trình mang thai của người mẹ.
4. Acid folic là gì, lượng acid folic cần thiết mỗi ngày là bao nhiêu?
Acid folic là một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Mỗi ngày người mẹ cần nạp một lượng 400 microgram acid folic để giúp phòng tránh các bệnh về dị tật ống thần kinh hay xảy ra khi não và cột sống thai nhi phát triển không bình thường. Bên cạnh chế độ ăn, các mẹ bầu cũng nên uống bổ sung thêm các viên vitamin có chứa cả acid folic vô cùng có lợi cho sức khỏe.
5. Tầm quan trọng của sắt trong thai kỳ bạn cần nên biết
Bạn nên biết rằng sắt là yếu tố cần thiết để tạo nên hemoglobin, chất tạo nên màu đỏ chủ yếu của hồng cầu chúng có nhiệm vụ chuyên chở oxy tới các cơ quan và tế bào khắp cơ thể. Phụ nữ mang thai càng cần thêm sắt, lúc này cần sắt gấp khoảng 2 lần so với lúc bình thường. Lượng sắt này giúp cơ thể người mẹ sản sinh thêm máu để có thể cung cấp đủ oxy tới thai nhi.
Các bà bầu được khuyên nên uống bổ sung thêm các viên sắt hàng ngày, liều 27 mg. Ngoài ra, nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt các loại thực phẩm có màu đỏ như thịt nạc, thịt gà, vịt, cá, đậu đỗ phơi khô, ngũ cốc nhằm có thể tăng cường sắt, cũng như bổ sung đạm cho cơ thể.
6. Tầm quan trọng của canxi trong thai kỳ bạn nên biết
Canxi góp phần cấu tạo nên khung xương và răng cho bé, đây cũng là chất quan trọng trong dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Tất cả phụ nữ từ 19 tuổi trở lên, bao gồm cả phụ nữ có thai, cần lưu ý nên thu nạp 1000 mg canxi mỗi ngày nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể phát triển. Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, đây có thể nói là những nguồn canxi tốt nhất cần thiết cung cấp cho cơ thể. Nếu cơ thể khó tiêu hóa sữa và các chế phẩm từ sữa, thì bạn có thể lựa chọn cách bổ sung canxi khác từ việc ăn các thực phẩm như súp lơ, các rau lá màu xanh đậm, cá mòi, hoặc có thể uống viên bổ sung canxi.
7. Tầm quan trọng của vitamin D trong thai kỳ bạn nên biết
Cùng với canxi thì vitamin D cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng góp phần giúp xương và răng em bé phát triển tốt, đồng thời cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe làn da và thị lực. Tất cả các phụ nữ, bao gồm cả phụ nữ có thai, cần tới 600 đơn vị vitamin D mỗi ngày là hợp lý nhất. Có thể thu nạp vitamin D từ sữa các loại cá giàu chất béo như cá hồi hoặc tắm nắng đúng cách cũng là một phương pháp tiếp nạp vitamin D cho cơ thể rất hiệu quả.
8. Các loại cá cần tránh hoặc hạn chế ăn trong thời gian mang thai
Có một số loại cá chứa nhiều thủy ngân hơn so với các loại cá thông thường khác, cho nên bạn cần hết sức lưu ý lựa chọn các loại cá và động vật giáp xác như tôm, cá hồi, cá da trơn những loại cá an toàn cho sức khỏe. Tránh ăn các loại cá mật, cá kiếm, cá thu,… vì chúng chứa nhiều thuỷ ngân mà thuỷ ngân là nguyên nhân gây ra các tình trạng bị khiếm khuyết cho thai nhi.
9. Sử dụng thêm thuốc bổ
Ngày nay có rất nhiều loại thuốc bổ cho mẹ bầu. Một trong số đó có thể kể đến đạm thủy phân BOSUGOLD giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe trong suốt thai kỳ. Sử dụng đều đặn sẽ giảm suy nhược cơ thể hiệu quả do ốm nghén, giúp các mẹ bầu ăn ngon ngủ tốt hơn, cung cấp đầy đủ năng lượng cung cấp cho thai nhi.
BOSUGOLD tự hào là sản phẩm đầu tiên chứa nguồn đạm thủy phân tự nhiên, cung cấp trực tiếp nguồn Đạm cần thiết cho cơ thể mà không cần trải qua quá trình tiêu hóa do được hấp thu trực tiếp qua ruột non. Bên cạnh đó, sản phẩm còn cung cấp tới 16 loại acid amin (trong đó có nhiều loại mà cơ thể không tự tổng hợp được như Valin, Leucin, Isoleucin, Threonin, Methionin, Lysin, Phenylalanin, tryptophan, Arginin và Histadin), giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng chỉ sau 3-5 ngày sử dụng. Sản phẩm được Viện trưởng viện dinh dưỡng lâm sàng khuyên dùng.