Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung những thực phẩm tăng sức đề kháng giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh, ngăn ngừa hiệu quả các tác nhân gây bệnh. Cùng Bosugold khám phá “Top 5 nhóm thực phẩm tăng cường sức đề kháng có thể bạn chưa biết” trong bài viết dưới đây ngay nhé!
Hé lộ những “thủ phạm” khiến sức đề kháng ngày một suy giảm
Sức đề kháng của cơ thể đóng vai trò quan trọng, có nhiệm vụ phòng vệ và chống lại tác nhân gây hại đến sức khỏe. Suy giảm sức đề kháng, đồng nghĩa với hệ thống miễn dịch ngày càng suy yếu. Điều này tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, làm cơ thể tăng nguy cơ mắc các bệnh.
Theo các nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, cụ thể:
- Cơ thể nhiễm phải một số bệnh lý như suy dinh dưỡng, rối loạn di truyền nhất định, lupus ban đỏ, HIV,…
- Cơ thể chịu nhiều áp lực trong thời gian dài như áp lực công việc, cuộc sống…
- Chất lượng giấc ngủ không đảm bảo.
- Chế độ ăn uống thiếu khoa học, cơ thể thường xuyên nạp nhiều thực phẩm chế biến nhanh, ăn ít rau xanh và trái cây.
- Uống quá ít nước trong ngày
- Sinh sống và làm việc trong điều kiện môi trường bị ô nhiễm.
Sức đề kháng của cơ thể đóng vai trò quan trọng, có nhiệm vụ phòng vệ và chống lại tác nhân gây hại đến sức khỏe
Chuyên gia mách bạn top 5 thực phẩm tăng sức đề kháng
Theo các chuyên gia sức khỏe, bổ sung những loại thực phẩm tăng sức đề kháng là việc làm quan trọng để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh. Bạn cần thiết lập và duy trì cho mình một chế độ dinh dưỡng lành mạnh ngay từ giai đoạn sớm để củng cố “hàng rào chắn” cho cơ thể. Dưới đây, Bosugold gợi ý đến bạn top 5 thực phẩm tăng cường sức đề kháng cần thiết cho cơ thể, hãy cùng tham khảo và áp dụng ngay nhé!
Các loại thịt và hải sản
Các loại thịt và hải sản giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng đạm thiết yếu cho cơ thể, góp phần gia tăng sức đề kháng. Đồng thời, hải sản cũng là nguồn cung cấp sắt và kẽm phong phú, giúp cải thiện các vấn đề về máu cho cơ thể. Chuyên gia khuyến cáo mỗi tuần nên ăn hải sản ít nhất 1-2 lần để đảm bảo đa dạng nguồn dinh dưỡng đạm cho cơ thể.
Rau củ và hoa quả tươi
Rau củ và trái cây tươi là nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng cần thiết cho mỗi bữa ăn. Nhóm thực phẩm này giúp cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Đây cũng chính là một trong bốn nhóm dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng đối với cơ thể con người.
Bên cạnh đó, rau củ và hoa quả cũng có chứa nhiều nhóm các vitamin được coi là “trợ thủ đắc lực” cho hệ miễn dịch: vitamin C, vitamin E,… Nhóm các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: các loại quả có múi, ớt chuông, rau chân vịt, bông cải xanh hay kiwi,… Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa nhiều kẽm như: bơ, chuối, dâu tây,…cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển và hoạt động mạnh mẽ của các tế bào miễn dịch cơ thể.
Xem thêm: Tăng sức đề kháng loại nào tốt? Top các sản phẩm tốt nhất hiện nay
Các loại hạt
Nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng được đề cập tiếp theo là nhóm các loại hạt. Theo nghiên cứu, các loại hạt chứa nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Một số loại hạt tốt cho sức khỏe mà cơ thể cần nạp như:
- Hạnh nhân chứa lượng vitamin E và vitamin nhóm B dồi dào giúp thiết lập tiêu hóa khỏe mạnh
- Hạt óc chó chứa hàm lượng chất béo Omega 3 cao giúp kháng viêm, đồng thời có lợi cho sức khỏe tim mạch
- Hạt hướng dương, hạt bí cung cấp nhiều vitamin B, E, magie và phospho,..giúp giảm căng thẳng, duy trì hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả
các loại hạt chứa nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả
Sữa chua
Sữa chua vừa tốt cho hệ tiêu hóa và cũng là thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể nhờ quá trình lên men, sữa chua giúp bổ sung enzym proteaza – có lợi cho đường ruột. Bên cạnh đó, khuẩn lactic trong sữa chua cũng giúp tăng cường số lượng vi khuẩn và hạn chế sự gia tăng của các vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa. Đường ruột khỏe mạnh giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tối ưu, bởi đường ruột khỏe quyết định đến 70% miễn dịch của cơ thể.
Thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng
Theo chuyên gia khuyến nghị, sử dụng kết hợp thực phẩm tăng sức đề kháng cùng chế độ dinh dưỡng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe. Nhờ có nguồn đạm thủy phân tự nhiên, hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể một cách hiệu quả. Bosugold đặc biệt phù hợp dành cho người suy nhược, người sau ốm – bệnh, người cao tuổi và người muốn chăm sóc – nâng cao sức khỏe.
Đạm dinh dưỡng Bosugold chứa tới 16 loại acid amin quan trọng (bao gồm đầy đủ những acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp), cùng các nhóm vitamin A, B1, B2, B3, B6, kẽm gluconat, acid folic và cao linh chi quý hiếm…giúp tăng cường và nâng cao sức đề kháng hiệu quả. Công nghệ đạm thủy phân giúp phân cắt nhỏ chất đạm thành dạng các acid amin có cấu trúc nhỏ – tương đồng với cấu trúc các acid amin trong cơ thể người – giúp hấp thu nhanh và trọn vẹn dưỡng chất.
Tháng 12/2021 vừa qua, Bosugold có năm thứ 2 liên tiếp vinh dự nhận giải thường “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”. Giải thưởng danh giá này cũng chính là sự khẳng định cho những đóng góp vì cho sức khỏe cộng đồng của Bosugold trong suốt một năm vừa qua. Đồng thời đây cũng chính là sự động viên to lớn để Bosugold tiếp tục nỗ lực hơn nữa – tiến gần hơn trên hành trình trở thành người bạn chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy cho mọi người, mọi nhà!
Đạm dinh dưỡng Bosugold chứa tới 16 loại acid amin quan trọng (bao gồm đầy đủ những acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp)
Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm tăng sức đề kháng
Sử dụng thực phẩm tăng sức đề kháng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên để các thực phẩm này phát huy hết công dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Tham khảo kỹ các thành phần của sản phẩm.
- Kiểm tra các nguồn gốc, nơi xuất xứ của các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng.
- Tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.
- Quan sát các phản ứng của cơ thể sau khi sử dụng.
Trên đây là top 5 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng hiệu quả! Hãy thêm ngay nhóm thực phẩm này vào thực đơn của gia đình để cả nhà mình luôn có đề kháng khỏe mạnh – bệnh vặt tránh xa, bạn nhé!