Việc bạn ăn gì sau phẫu thuật sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phục hồi và chữa lành vết thương. Nếu ăn đúng loại thực phẩm có thể ngăn ngừa các biến chứng gây hại cho cơ thể và cung cấp lượng protein cần thiết giúp phục hồi nhanh chóng. Để đảm bảo vết mổ sẽ nhanh hồi phục và không để lại sẹo hãy cùng BosuGold tìm hiểu xem sau phẫu thuật nên ăn gì để nhanh lành vết thương, sớm phục hồi.
>> Xem thêm:
- Sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn, gợi ý chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật
- Sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì? 3 lưu ý khi ăn trái cây bạn nên biết
- Sau phẫu thuật kiêng thịt gà bao lâu? Vì sao phải kiêng thịt gà sau mổ?
Người sau phẫu thuật nên ăn gì cho nhanh lành vết thương?
Với người bệnh sau phẫu thuật, việc ăn uống có vai trò quan trọng giúp lành vết thương và nhanh hồi phục. Bệnh nhân sau mổ cần chú ý chế độ ăn lỏng sau đó mới tăng thô dần sang chế độ ăn rắn. Cụ thể như sau:
Từ 24-48 giờ
Người bệnh chỉ được uống nước lọc ở nhiệt độ phòng. Tối đa nửa cốc nước một lần, một ngày khoảng 8 lần là vừa. Thời gian này người bệnh sẽ được chăm sóc đặc biệt bằng việc truyền dịch, đạm… Vì thế người nhà không cần lo bệnh nhân bị đói.
Từ 3-7 ngày
Người bệnh bắt đầu làm quen với thức ăn lỏng. Một số thực phẩm nên ăn như sữa; sữa đậu nành, sữa chua không đường, cháo loãng…
Từ 1-2 tuần
Người bệnh có thể chuyển sang ăn thực phẩm xay nhuyễn hoặc thực phẩm lỏng. Ví dụ như cháo loãng, trái cây xay nhuyễn, ngũ cốc nóng như yến mạch, sữa tách béo với bột protein…
Từ 2 tuần
Sau phẫu thuật nên ăn gì? Lúc này người bệnh có thể bổ sung thực phẩm mềm và bánh quy vào các bữa ăn. Thực phẩm có thể ăn đa dạng hơn nhiều. Ví dụ như thịt viên nấu mềm, trứng, rau quả nấu chín, trái cây mềm, bánh quy…
1 tháng sau mổ
Thời gian này, vết mổ thường đã lành, cơ thể phục hồi hơn, người bệnh có thể ăn thực phẩm rắn. Bên cạnh các loại thực phẩm giàu đạm, người bệnh nên ăn cây họ đậu, trái cây và rau, bánh mì và các loại ngũ cốc.
2 tháng sau mổ
Từ thời điểm này, người bệnh có thể ăn uống bình thường. Cố gắng chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, đa dạng trong việc chế biến. Tránh tối đa các thực phẩm không lành mạnh để duy trì sức khỏe tốt hơn.
Với những thông tin trên, chắc hẳn chúng ta đã có câu trả lời cho thắc mắc sau phẫu thuật nên ăn gì. Người bệnh cần tuân thủ đúng yêu cầu về chế độ dinh dưỡng để vết mổ nhanh lành miệng và đảm bảo cho sức khỏe.
Người bệnh sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì?
Sau phẫu thuật, việc ăn uống cũng cần chú ý tới một số kiêng kỵ. Bởi lẽ có những thực phẩm sẽ làm vết thương lâu lành, sức khỏe suy giảm. Bệnh nhân cần tránh xa những thực phẩm này cho tới khi cơ thể hồi phục hoàn toàn.
- Tuyệt đối không ăn bất cứ loại thức ăn gì trong 24 giờ đâu sau phẫu thuật
- Tránh ăn thức ăn cứng, khô vì đường ruột chưa sẵn sàng ngay sau khi vừa phẫu thuật
- Đồ ăn hay đồ uống giàu calo như bánh, sữa, socola
- Tránh xa đồ uống có ga và đường ngọt như soda
- Người bệnh không được nhai kẹo cao su và ăn thực phẩm gây đầy hơi
- Không cần cố gắng ăn uống khi cảm thấy cơ thể chưa sẵn sàng
- Không ăn đồ nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật
- Không ăn những món ăn có thể tạo mủ và sẹo vết thương như rau muống, đồ nếp, thịt gà…
- Không ăn những món có khả năng gây dị ứng khiến vết thương lâu lành như hải sản, tôm, cua…
- Không ăn những thực phẩm lên men hay đồ uống có chất kích thích
- Không ăn những thực phẩm sống, tái, gỏi.
- Không được uống nhiều nước một lúc, hoặc uống nhiều nước trong khi ăn vì có thể bị nôn mửa.
Song song với việc sau phẫu thuật nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh lành vết thương. Người bệnh cũng cần chú ý tới một số lưu ý khi ăn. Ví dụ như nên chia nhỏ bữa ăn, nhai kỹ, uống đủ nước, cân bằng giữa các nhóm chất… Người bệnh có thể tuân thủ chế độ ăn như này suốt đời vì nó cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Gợi ý một số nhóm thực phẩm tốt cho người sau phẫu thuật
Thực tế, có nhiều người gặp khó khăn trong việc ăn uống sau khi phẫu thuật. Nhất là bị táo bón, khiến cho việc ăn uống không còn ngon miệng. Khi đó, bạn cần báo với bác sĩ phẫu thuật để được hướng dẫn cách làm giảm táo bón. Còn nếu bạn không bị táo bón mà vẫn gặp khó khăn vì không thèm ăn thì bạn nên dùng các nguồn thức ăn giàu calo như uống sinh tố sữa và trái cây, ăn bột đậu trộn bột protein. Do đó, dù bạn có ăn ít, nhưng với thực phẩm giàu calo thì vẫn có thể cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể.
Ăn nhiều chất đạm và đầy đủ chất béo
Để vết mổ có thể lành nhanh chóng thì điều quan trọng nhất chính là phải chế độ ăn uống đầy đủ chất đạm. Đạm có nhiều ở các loại thịt nạc như thịt gà, gà tây và thịt heo. Các loài hải sản, bao gồm cả cá, cũng là một nguồn đạm tuyệt vời và dễ tiêu. Tuy nhiên, thịt đỏ không được khuyến khích vì chứa chất béo bão hòa cao và có thể gây táo bón.
Nếu bạn không thích ăn thịt thì có thể dùng đạm có nguồn gốc từ thực vật như: đậu phụ, các loại đậu và đậu nành. Các sản phẩm từ sữa cũng là một nguồn protein dồi dào nhưng rất dễ gây táo bón nên chỉ sử dụng ở mức độ vừa phải. Nếu bạn sử dụng sữa mà không bị táo bón thì có thể dùng các sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp như sữa lấy hết chất béo, sữa chua hoặc phô mai.
Trong trường hợp bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống thì có thể xem xét bổ sung chất đạm bằng truyền đạm hoặc sử dụng nguồn đạm tự nhiên đến từ BosuGold để cung cấp đạm.
Còn chất béo chỉ nên cung cấp cho cơ thể thông qua các món ăn được chế biến với dầu thực vật. Ngoài ra các chất béo từ cá hay thủy hải sản đều là chất béo tốt nên bạn có thể ăn. Và đặc biệt không ăn chất béo từ động vật như lợn, chó, gà, vịt…
Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất
Trái cây và rau quả tươi là nguồn thực phẩm chứa cả các chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết để giúp quá trình lành vết mổ diễn ra nhanh hơn. Bạn nên dùng rau, củ quả tươi là tốt nhất còn nếu bạn không sẵn đồ tươi thì vẫn có thể dùng các loại rau, quả tươi đông lạnh hoặc đóng hộp cũng được.
Vitamin C trong trái cây và rau củ giúp chống oxy hóa, nhanh lành vết mổ, nâng cao sức đề kháng và làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ. Những thực phẩm giàu vitamin C là: cam, bưởi, chanh, rau ngót, dâu tây, kiwi, rau xanh các loại. Ngoài ra, các thực phẩm như: cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ… Còn có chứa beta-caroten là chất mà cơ thể sẽ biến thành vitamin A, rất quan trọng cho việc hình thành mô sẹo, làm nhanh lành vết thương.
Cần ăn đủ chất xơ
Các nguồn thức ăn chứa chất xơ không những lành mạnh đối với cơ thể chúng ta mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón là một biến chứng thường gặp sau khi phẫu thuật, nhất là phẫu thuật ổ bụng. Nguồn thức ăn chứa nhiều chất xơ như:
- Bánh mì nâu và bánh mì đen làm từ ngũ cốc. Còn bánh mì trắng thì được tinh chế kỹ nên không cung cấp nhiều chất xơ.
- Trái cây tươi cũng là một nguồn cung cấp vitamin và chất xơ tuyệt vời cho bạn sau khi mổ.
- Rau củ quả cũng là nguồn chất xơ dồi dào, nhưng cần nấu chín mới ăn.
- Ngũ cốc: gạo, ngô, khoai, sắn, đậu đều có hàm lượng chất xơ cao.
Bổ sung sản phẩm bổ trợ giúp nhanh hồi phục sau phẫu thuật
Sau phẫu thuật, cơ thể thường suy nhược và mệt mỏi. Để khỏe lại nhanh và vết thương chóng lành, người bệnh có thể bổ sung sản phẩm bổ trợ. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng đạm dinh dưỡng. Bởi đây là sản phẩm có chứa nguồn năng lượng dồi dào, giàu dinh dưỡng và các chất cần thiết. Giúp người bệnh phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng, an toàn.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm đạm dinh dưỡng. Trong đó, đạm thủy phân tự nhiên BOSUGOLD được nhiều người lựa chọn. BOSUGOLD có chứa tới 16 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe rất tốt cho người ốm yếu, suy nhược, sau phẫu thuật…
Để được hỗ trợ và đặt mua sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 1900.88.68.34.
Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết sản phẩm tại:
Fanpage: https://www.facebook.com/damthuyphanbosugold